Thông thường các cửa hàng chỉ tập trung vào việc bán hàng hiệu quả, mục đích là thu lại lợi nhuận tăng doanh số nhưng nếu không quan tâm đến quản lí kho gây ra lỗ hổng, thất thoát do hàng hóa dư hay tồn trong kho sẽ không thể tối ưu hoạt động của cửa hàng.

1. Thực hiện chương trình khuyến khích cho người dùng

Mẹo Quản Lí Kho Hiệu Quả Cho Cửa Hàng Của Bạn

Các chương trình khuyến khích người chọn hàng có thể có phản ánh tích cực đối với cửa hàng. Để đảm bảo chương trình có hiệu quả bạn phải đảm bảo rằng thước đo năng suất phải chính xác, công bằng và hiệu quả. Sử dụng chỉ số đo lường hiệu quả công việc để tăng năng suất.

2. Ứng dụng công nghệ

Có rất nhiều lựa chọn để nâng cao hiệu quả quản lý kho hàng bao gồm quản lý sản phẩm bằng máy quét mã vạch, công nghệ nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến, nhận diện theo nhãn hiệu, ánh sáng và công nghệ kích hoạt bằng giọng nói. Các công nghệ này được thiết lập nhằm tăng năng suất hiệu quả quản lý và nâng cao độ chính xác.

3. Tự động hóa quy trình

Mẹo Quản Lí Kho Hiệu Quả Cho Cửa Hàng Của Bạn

Thông thường, người chọn hàng trong kho phải dành ra 60% thời gian để xem xét hoặc di chuyển những sản phẩm. Việc lựa chọn các giải pháp tự động, chẳng hạn như vận chuyển sẽ làm giảm thời gian đi lại cho họ. Và tháp lưu trữ hàng nhiều tầng là một phương án sáng tạo và tiết kiệm thời gian đi lại.

4. Tự tạo ra khu vực trung tâm lấy hàng

Bạn có thể tăng năng suất và cải thiện sự tiện lợi cho người chọn hàng bằng việc sắp xếp các mã hàng đi một cách nhanh nhất ở vùng trung tâm hoặc khu vực điều khiển để lấy hàng trong kho lưu trữ của bạn.

5. Chọn 2 đến 3 kích cỡ thùng hàng

Mẹo Quản Lí Kho Hiệu Quả Cho Cửa Hàng Của Bạn

Chỉ nên chọn hai hoặc ba thùng hàng với kích cỡ phù hợp để vận chuyển đơn đặt hàng. Ngoài ra, có thể có một vài kích cỡ tùy chỉnh để khi cần thiết người chọn hàng có thể làm việc nhanh hơn. Việc cắt giảm kích cỡ có thể tối ưu hóa chi phí vận chuyển hàng hóa cũng như dễ dàng hơn trong công tác vận chyển.

6. Bố trí kệ, giá thích hợp với hàng hoá trong kho

Lưu ý shop về việc lựa chọn kệ, giá sao cho các mặt hàng có khối lượng nhỏ, thấp và chưa di chuyển ở các giá đỡ và kệ hàng di chuyển nhanh, vận chuyển bằng thùng carton/pallet hoăc chọn những nơi lưu trữ phù hợp khác – để cải thiện mật độ lưu trữ và năng suất kho hàng. Điều này cũng cho phép bạn tận dụng tốt không gian trong quy trình quản lý kho.

7. Tạo danh sách hàng thường xuyên xuất kho

Mẹo Quản Lí Kho Hiệu Quả Cho Cửa Hàng Của Bạn

Dù là vì doanh thu hay vì quản lý kho, việc shop chủ động áp dụng quy tắc 80 – 20 cũng đều rất có ý nghĩa với sự phát triển của cửa hàng. Shop của bạn có thể đạt được hiệu quả to lớn bằng cách nhóm 20% sản phẩm thành 80% đơn đặt hàng. Việc bán số lượng lớn một nhóm các mặt hàng giúp shop xây dựng thế mạnh cung cấp, đồng thời nhân viên sẽ gần như “thuộc lòng” được nhóm mã hàng hoá này vì họ phải tiếp xúc với nó thường xuyên.

8. Sử dụng phần mềm để nâng cao hiệu quả quản lý kho

Phần mềm quản lý kho hàng sẽ hỗ trợ shop sắp xếp các đơn đặt hàng theo một hệ thống, theo cùng lô hàng, theo cùng khu vực và các đơn hàng phức tạp như các mặt hàng không thể vận chuyển được để tiết kiệm thời gian ở trung tâm phân phối.

9. Tối ưu các đơn hàng xuất kho

Trong quá trình tư vấn cho khách hàng ngoại tỉnh, thành, shop cần chủ động tư vấn khách chọn những mặt hàng hiện đang có sẵn trong kho, hoặc đề nghị khách mua theo lô con số cộng trừ tồn – dư trong kho chính xác.

10. Thiết lập vị trí hàng trong kho theo khu vực riêng

Mẹo Quản Lí Kho Hiệu Quả Cho Cửa Hàng Của Bạn

>>> Xem thêm: Các mẫu máy in hóa đơn siêu bền cho cửa hàng của bạn.

Các mã hàng đều thay đổi theo từng thời kì, vì vậy cần phải sắp xếp thích hợp với mô hình kinh doanh của bạn, thiết lập và xem lại ít nhất 6 tháng 1 lần.

Điều này đảm bảo rằng, các mã hàng phải nằm chính xác ở số kệ nhất định trong kho hàng nhằm giảm thời gian nhân viên tìm kiếm khi khách hàng yêu cầu. Hệ thống quản lý kho hàng của bạn phải có mô-đun phân chia rõ ràng, linh hoạt. Nếu bạn chưa sử dụng phần mềm quản lý bán hàng mà xài excel thì có thể tham khảo các mẫu quản lý kho hàng trên mạng để học theo và tối ưu phù hợp với cửa hàng của mình.

Qua bài viết trên hy vọng bạn đã lựa được cách thức phù hợp với cửa hàng của mình khi muốn thực hiện quản lí kho hàng. Qua đó tăng hiệu quả quản lí giảm nhẹ các quy trình quản lí hàng tồn kho nhé.

4.95 sao của 3206 đánh giá
Mẹo quản lí kho hiệu quả cho cửa hàng của bạn
Mẹo quản lí kho hiệu quả cho cửa hàng của bạn
Tin tức Tư vấn miễn phí 0911551550 Số 2 Lê Duẩn, Phường Phước Trung, Thành Phố Bà Rịa, Bà Rịa Vũng Tàu
0911551550
0911551550