Bạn là người đam mê công nghệ, ham học học hỏi, tìm tòi những cái mới. Bạn có ý định tự tay mình lắp ráp một chiếc máy tính cho riêng mình để thỏa đam mê ấy nhưng không biết có tốt không? Những điều sau đây có thể giúp ích cho bạn.

Nhắc đến tự ráp máy tính thì có thể hiểu được rằng là bạn sẽ tự mua các linh kiện của máy tính sau đó tự mình lắp ráp lại thành một máy tính hoàn chỉnh. Vậy tự ráp máy tính giá rẻ hơn khi mua nguyên con không? Ưu nhược điểm của tự ráp là gì?

Có nên tự lắp ráp máy tính tại nhà hay không?

Những ưu điểm của việc tự ráp máy tính:

 • Điều đầu tiên là khi tự ráp máy tính giá rẻ hơn khoảng 10% số tiền mua nguyên con và bạn sẽ có một máy có cấy hình cao hơn rất nhiều.
 • Bạn biết tình hình kinh tế của mình như thế nào nên dễ dàng lựa chọn linh kiện phù hợp với túi tiền và chất lượng món hàng cũng do bạn quyết định để phù hợp với mong muốn. Ngoài ra do mua lẻ nên bạn sẽ có đầy đủ sách hướng dẫn, đĩa driver và bao bì cho từng linh kiện.
 • Một món đồ mà bạn tâm huyết làm thì chắc hẳn là sẽ chú tâm rất nhiều rồi. Nên khi tự lắp ráp bạn các thao tác tiến hành lắp ráp cũng sẽ kỹ lượng hơn ngoài tiệm và cách sắp xếp máy cũng hợp ý hơn.
 • Khi tự tay lắp ráp máy tính thì bạn sẽ hiểu rõ hơn về máy tính của mình, nếu có những hư hỏng nhỏ như lỏng chân card, lỏng chấu cắm, các mối tiếp xúc không tốt,… thì bạn có thể tự tin mà sửa chữa.
 • Khi mua riêng lẻ từng linh kiện thì khi những linh kiện đó hư bạn có thể dễ dàng mua thay thế hay muốn nâng cấp thì cũng rất dễ dàng.
 • Điều đặt biệt là khi đã tự lắp thành công thì bạn sẽ có hứng thú hơn với nó, muốn tìm hiểu thêm và tự tin nâng cấp máy của mình hay giúp bạn bè trong việc những điều bạn biết.

Có nên tự lắp ráp máy tính tại nhà hay không?

Tự lắp ráp máy tính giá rẻ, cấu hình tự quyết định nhưng vẫn có những nhược điểm sau:

 • Khi tự mình lắp ráp yêu cầu bạn phải có kiến thức về phần cứng, phải có tính kĩ lưỡng, kiên trì trong quá trình lắp ráp.
 • Tốn rất nhiều thời gian để có thể tìm hiểu về các linh kiện sao cho vừa ý mình và tìm chỗ mua chất lượng, uy tín nếu bạn chưa có nhiều kiến thức về nó.
 • Các linh kiện thì chế độ bảo hành rất khác nhau, hên thì gặp được linh kiện tốt, nếu số đen thì mua phải linh kiện đểu và nhanh hỏng.
 • Việc tự ráp máy tính thì có những ưu điểm và nhược điểm như vậy. Nếu bạn có đủ kinh nghiệm, chịu khó tìm tòi, yêu công nghệ và có tính kiên nhẫn thì việc tự lắp ráp máy tính giá rẻ mà lại thỏa được những yêu cầu của mình.
 • Nhưng nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm thì có thể chọn phương pháp là mua nguyên con. Những thương hiệu hiện nay như DELL, HP, Apple, Asus,… và rất nhiều thương hiệu khác sẽ là sự lựa chọn cho bạn.
4.95 sao của 3192 đánh giá
Có nên tự lắp ráp máy tính tại nhà hay không?
Có nên tự lắp ráp máy tính tại nhà hay không?
Tin tức Tư vấn miễn phí 0911551550 Số 2 Lê Duẩn, Phường Phước Trung, Thành Phố Bà Rịa, Bà Rịa Vũng Tàu
0911551550
0911551550