Bất kể bạn kinh doanh lớn hay nhỏ, thì vấn đề hàng tồn kho. Nhưng nếu cửa hàng của bạn nhỏ thì có cần quản lí hàng tồn kho hay không và quản lí nuhw thế nào để việc kinh doanh đặt hiệu quả cao.

Quản lí kho rất quan trọng với doanh nghiệp và nhà bán hàng. Việc bạn quản lí kho sẽ giúp bạn nắm được số lượng và giá trị hàng hóa hiện có của mình. Từ đó việc quản lí chương trình khuyến mãi, giảm giá và thúc đẩy mua mới được thuận tiện hơn rất nhiều. Những thiết bị như máy quét mã vạch, máy in mã vạch,.. là trợ thủ không thể thiếu cho bạn.

Có Cần Quản Lí Hàng Tồn Kho Cửa Hàng Nhỏ Không

Quản lý hàng tồn kho cần có bí quyết riêng, nếu không sẽ tạo ra sự hỗn loạn và mất cân bằng giữa kho và cửa hàng. Khi quản lý kho, nên phân chia các mặt hàng thành 3 chủng loại là:

  • Mặt hàng tồn số lượng ít, giá trị lớn.
  • Mặt hàng giá trị vừa, tồn số lượng vừa.
  • Mặt hàng tồn số lượng lớn, giá trị nhỏ.

Nếu nắm được số lượng và giá trị của mặt hàng, chủ doanh nghiệp sẽ dễ dàng thực hiện nhiều chiến lược, kế hoạch kinh doanh hay, tránh việc tồn kho quá lâu làm rủi ro lỗ vốn cho doanh nghiệp. Nói cách khác, quản lý hàng tồn kho giúp bạn tiết kiệm tiền, và rất nhiều tiền.

1. Việc thiếu chuyên nghiệp trong quản lý hàng tồn kho sẽ dẫn đến các vấn đề

Có Cần Quản Lí Hàng Tồn Kho Cửa Hàng Nhỏ Không

Nếu không kiểm soát được hàng tồn kho, chắc chắn cửa hàng – doanh nghiệp có thể gặp những vấn đề không mong muốn, gây lãng phí tiền của:

Không biết hàng sắp hết hoặc đã hết để mua thêm, sản xuất thêm.

Hàng còn tồn rất nhiều nhưng vẫn nhập thêm về gây tình trạng đã tồn còn tồn nghiêm trọng hơn.

Số lượng hàng tồn lớn nên bị động trong quản lý vốn. Vốn bỏ ra chưa thu hồi về được. Làm gián đoạn việc kinh doanh và phát triển của doanh nghiệp, cửa hàng.

Hàng hết hạn sử dụng, hư hỏng nặng không thể xả hoặc đưa vào các chương trinh tiếp thị, khuyến mại.

Giảm uy tín với khách hàng. Khách hàng sẽ cảm thấy mất hứng với cửa hàng khi món đồ họ mua đã hết. Họ sẽ tìm đến cửa hàng khác và nếu dịch vụ, chất lượng của đối thủ tốt hơn, bạn đã mất đi 1 khách hàng tiềm năng.

Quản lý hàng tồn kho lỏng lẻo dễ xảy ra tình trạng hàng hóa bị thất thoát ra bên ngoài. Nếu bạn không may thuê phải nhân viên thiếu trung thực thì việc bị tổn thất là điều khó tránh khỏi. Nếu kiểm soát tốt hàng hóa trong kho, bạn không chỉ nắm bắt được tình hình kinh doanh để đưa ra các chiến lược thu hút khách mà còn quản lý nhân viên tốt hơn. Như vậy sẽ hạn chế rủi ro mất cắp.

Đối với kinh doanh online thường có những đơn chuyển hoàn. Nếu khách hủy đơn mà nhân viên quên không ghi chép lưu lại thì sẽ gây ra tình trạng chênh lệch hàng hóa trong kho. Nếu gặp phải chủ doanh nghiệp nghiêm khắc, chắc chắn nhân viên sẽ bị phạt.

Thiếu sự rõ ràng trong chi phí nhập hàng và tỉ lệ lãi suất. Giá hàng hoá nhập vào tùy từng thời điểm sẽ có những thay đổi nên cần được kiểm kê tỉ mỉ. Vì nó phản ánh trực tiếp tiền lãi cuối cùng.

2.Hãy quản lí kho bằng mã vạch

Có Cần Quản Lí Hàng Tồn Kho Cửa Hàng Nhỏ Không

Hầu hết, các cửa hàng hiện giờ đều quản lý hàng hóa bằng mã vạch, mã số để dễ dàng nắm bắt được số lượng xuất – nhập. Mã vạch thường được nhà sản xuất in trên vỏ hộp, bao bì sản phẩm. Các dán nhãn này sẽ hỗ trợ nhân viên phân loại, kiểm kê được rõ ràng hơn.

Sau khi, đánh mã nên sắp xếp khoa học trên kệ bằng máy in mã vạch giá rẻ. Có thể dán tên lên kệ và phân thành khu để dễ dàng nhận biết. Tránh mất nhiều thời gian để tìm sản phẩm, ảnh hưởng đến hiệu suất công việc vừa khó kiểm soát hàng hóa.

3.Hãy kiểm tra kho thường xuyên

Có Cần Quản Lí Hàng Tồn Kho Cửa Hàng Nhỏ Không

Việc kiểm tra kho thường xuyên sẽ giúp bạn nắm rõ được số lượng tồn đọng của hàng hóa. Quan trọng nhất là kiểm tra xem hàng hóa trong kho có khớp với số liệu ghi chép hoặc nhập lên từ sổ sách, file excel hay không? Nếu có sự chênh lệch thì tìm nguyên nhân để giải quyết (do kiểm nhầm, do gian lận, thất thoát trong khâu bán hàng..).

Kiểm tra kho thường xuyên sẽ giúp bạn phát hiện ra những sản phẩm bị hư hỏng, có lỗi để xử lý nhanh, tránh bán ra gây mất uy tín cho doanh nghiệp.

Đồng thời, kiểm tra kho thường xuyên không chỉ giúp bạn nắm bắt được tình hình hàng hóa mà còn kiểm tra được năng lực, phẩm chất của nhân viên.

Qua những chia sẽ trên bạn có thể thấy được việc quản lí hàng tồn kho đối với kinh doanh rất quan trọng, từ đó tránh được rủi ro và kinh doanh thuận lợi hơn.

4.85 sao của 3089 đánh giá
Có cần quản lí hàng tồn kho cửa hàng nhỏ không
Có cần quản lí hàng tồn kho cửa hàng nhỏ không
Tin tức Tư vấn miễn phí 0911551550 Số 2 Lê Duẩn, Phường Phước Trung, Thành Phố Bà Rịa, Bà Rịa Vũng Tàu
0911551550
0911551550