Muốn bắt đầu kinh doanh thì bắt đầu từ đâu, bạn cần một lộ trình kinh doanh hay kế hoạch kinh doanh cụ thể. Cẩm nang kinh doanh hiệu quả cho người mới bắt đầu sẽ đảm bảo bạn có những kiến thức cơ bản nhất, giúp bạn tự tin đầu tư và ngay lập tức có thể kinh doanh.

1.Bạn sẽ bán gì

Cẩm Nang Kinh Doanh Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

>>> Xem thêm: Các mẫu máy in hóa đơn bán chạy cho cửa hàng của bạn.

Có 2 lựa chọn khi quyết định kinh doanh online đó là: lựa chọn kinh doanh sản phẩm phổ thông hoặc kinh doanh các sản phẩm độc đáo.

Tuy nhiên đối với bán hàng online thì các sản phẩm độc lạ, khác biệt sẽ bán tốt hơn. Vì vậy, hãy lựa chọn một sản phẩm ngách hoặc đang trở thành xu hướng trên thị trường. Nếu 1 sản phẩm đáp ứng được cả 2 tiêu chí này thì càng tốt. Google Trends sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt xu hướng thị trường.

2. Tính khả thi

Nghiên cứu tính khả thi của sản phẩm bạn định kinh doanh sẽ giúp bạn chắc chắn sản phẩm đó có thể bán tốt trên thị trường. Bạn cần cân nhắc đến những thách thức, khó khăn khi quyết định tung sản phẩm ra thị trường.

Ví dụ: Bạn dự định kinh doanh một mặt hàng khá nặng và cồng kềnh, mặc dù có thể bạn sẽ phải chịu ít áp lực cạnh tranh và bán được nhiều hàng hơn, tuy nhiên những sản phẩm như thế sẽ khiến bạn phải chịu phí vận chuyển không hề nhỏ khi kinh doanh online và điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận bán hàng của bạn.

3. Nghiên cứu thị trường

Cẩm Nang Kinh Doanh Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

Cạnh tranh trên thị trường trực tuyến hiện nay rất khốc liệt, vì vậy để đảm bảo một kế hoạch kinh doanh thành công, bạn cần hiểu rõ thị trường và đối thủ, “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”.

Ở bước này, bạn cần nghiên cứu từ khóa, sau đó tìm hiểu về nhu cầu của thị trường với sản phẩm và xu hướng chung của thị trường.

4. Phân tích đối thủ cạnh tranh

Sau khi đã có một cái nhìn bao quát về thị trường, hãy tiến hành đi sâu vào phân tích 10 đối thủ cạnh tranh nổi bật nhất trên thị trường hiện tại.

Có 3 loại đối thủ cạnh tranh: đối thủ cạnh tranh chính, đối thủ cạnh tranh thứ cấp và đối thủ ít cạnh tranh.

Để tìm hiểu về đối thủ, bạn cần xác định điểm mạnh, điểm yếu, những kênh họ đang bán hàng… Tất cả các nghiên cứu này sẽ giúp bạn tìm ra những lỗ hổng mà đối thủ đang còn thiếu và nhiệm vụ của bạn là lấp đầy những thiếu sót đó.

5. Tìm hiểu về luật kinh doanh

Trước khi bắt đầu kinh doanh bất cứ cái gì cũng cần có hiểu biết về luật pháp. Kinh doanh mặt hàng đó có hợp pháp không? Có cần giấy phép kinh doanh không? Bán hàng online phải nộp những loại thuế gì?

6. Nhắm đối tượng khách hàng mục tiêu

Cẩm Nang Kinh Doanh Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

Sau bước tiến hành phân tích thị trường và đối thủ bạn sẽ biết được nhóm khách hàng nào đang quan tâm đến sản phẩm nhưng chưa được phục vụ. Đó chính là đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn cần hướng đến.

7. Tìm kiếm nguồn hàng

Khi đã có đầy đủ thông tin về sản phẩm, thị trường và khách hàng thì đã đến lúc bạn bắt tay vào công việc tìm kiếm nguồn hàng để tung ra thị trường.

Bạn sẽ tự sản xuất, lấy lại tại các mối bán buôn hay làm dropshipping? Mặc dù cùng kinh doanh một sản phẩm nhưng câu trả lời sẽ khác nhau với mỗi cửa hàng. Mỗi lựa chọn cũng sẽ có những thuận lợi và khó khăn riêng.

8. Lựa chọn đúng giải pháp bán hàng online

Có một số tiêu chí khi lựa chọn nền tảng quản lý và bán hàng online như các chức năng cần phải có, chi phí và tích hợp với bên thứ 3…

Thiết lập cấu hình vận chuyển

Cẩm Nang Kinh Doanh Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

>>> Xem thêm: Các mẫu máy quét mã vạch bền cho việc kiểm hàng hóa.

Giao hàng là một vấn đề khó khăn đối với những chủ shop mới kinh doanh online.

Tùy chọn giao hàng phụ thuộc vào sản phẩm, mô hình kinh doanh, đối tượng khách hàng mục tiêu và giải pháp bán hàng online bạn lựa chọn.

Vận chuyển là một yếu tố quan trọng khi kinh doanh online, nó có thể giúp bạn lôi kéo khách hàng và cũng có thể đẩy họ đi một cách nhanh chóng.

Vậy nếu bạn mới chân ướt chân ráo kinh doanh online thì hãy nghiên cứu thật kỹ chính sách vận chuyển.

Có một số mẹo bạn cần nhớ khi giao hàng online:

  • Bắt đầu bằng cách nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, xem họ đang cung cấp những phương thức vận chuyển nào, chi phí bao nhiêu
  • Thể hiện chi phí vận chuyển rõ ràng trên website giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi
  • Cung cấp nhiều hình thức vận chuyển giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn giao hàng

Theo nghiên cứu, chi phí vận chuyển là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến từ bỏ giỏ hàng. VÌ vậy, nếu bạn có thể cung cấp chính sách miễn phí vận chuyển cho khách hàng là tốt nhất.

Bất cứ cái gì miễn phí cũng đều có tác động rất lớn đến tâm lý mua hàng.

Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tăng giá trị đơn đặt hàng trung bình bằng chính sách miễn phí vận chuyển hoặc miễn phí cho đơn hàng có giá trị tối thiểu.

Cuối cùng, bạn cần lên kế hoạch cho quá trình hoàn tất đơn hàng. Rất nhiều chủ shop bỏ qua bước này nên khi đi vào kinh doanh sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Kể cả số lượng mặt hàng ít, bạn cũng cần lên một quy trình xử lý đơn hàng để sẵn sàng bán hàng online.

Sau đây là những câu hỏi bạn cần đặt ra khi thiết lập quy trình xử lý và hoàn tất đơn hàng cho shop online.

  • Cách tiếp nhận đơn hàng?
  • Cách in hóa đơn, in phiếu đóng gói?
  • Cần những loại bao bì nào?
  • Nên gửi kèm những gì cùng với sản phẩm khi đóng gói hàng hóa? (Hóa đơn mua hàng, phiếu khảo sát, hướng dẫn lắp ráp, hướng dẫn sử dụng, pin, phụ kiện, thư cảm ơn, phiếu giảm giá…)
  • Món hàng trông như thế nào khi mở hộp? Bao bì có thể hiện được thương hiệu không?
  • Bạn sẽ sắp xếp các sản phẩm cần vận chuyển như thế nào? Có cần đặt sản phẩm trong thùng, bảo quản lạnh, để trong phòng hay nhà kho?

Nếu không dành thời gian để lên kế hoạch cho quy trình xử lý và hoàn tất đơn hàng, bạn có thể gặp phải các vấn đề như giao nhầm hàng, giao trễ, thậm chí mất mát hàng hóa. Điều này sẽ gây tổn hại đến uy tín của cửa hàng online.

Đơn hàng từ các kênh sẽ tập trung tại một nơi, giúp bạn tiếp nhận đơn hàng nhanh chóng.

Thông tin đơn hàng chi tiết, rõ ràng giúp giảm thiểu tối đa sai sót, thất thoát.

Đơn hàng có thể chuyển sang các đối tác vận chuyển như Giaohangnhanh, Giaohangtietkiem, DHL, Shipchung, ViettelPost, VNPost… để hoàn tất đơn hàng.

Nếu bạn đã tìm được điều mình cần thì hãy bắt tay ngay vào thực hiện những kế hoạch của mình ngay bây giờ nhé.

4.85 sao của 1345 đánh giá
Cẩm nang kinh doanh hiệu quả cho người mới bắt đầu
Cẩm nang kinh doanh hiệu quả cho người mới bắt đầu
Tin tức Tư vấn miễn phí 0911551550 Số 2 Lê Duẩn, Phường Phước Trung, Thành Phố Bà Rịa, Bà Rịa Vũng Tàu
0911551550
0911551550