Laptop chạy chậm gây ra khá nhiều khó chịu và rắc rối khiến bạn cảm thấy bực mình. Nhìn máy tính của người ta chạy vèo vèo mà thấy ganh tỵ. Không cần phải ganh tỵ nữa rồi vì khi bạn áp dụng những cách tăng tốc máy tính hiệu quả nhất mà tintucdichvu.com bật mí dưới đây, bạn sẽ thấy laptop cũ giá rẻ của mình nhanh hơn rất nhiều.
 
Cách tăng tốc laptop hiệu quả nhất
 
1. Nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm
 
Không nói tới vấn đề đời máy, dòng máy, chúng ta nói tới việc máy mới mua về sau một thời gian sử dụng đã bắt đầu chậm chạp và không còn như lúc đầu nữa. Xảy ra vấn đề đó là do nhiều nguyên nhân khác nhau, bạn cần phải tìm hiểu kỹ để khắc phục được các nguyên nhân đó, giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơn và trong quá trình sử dụng có thể tránh được việc làm chậm máy. Vậy đó là nguyên nhân nào?
 
  • Máy tính của bạn đã sử dụng được bao lâu rồi?
 
Đầu tiên nguyên nhân làm cho máy tính của bạn bị chậm thuộc về thời gian. Máy tính của bạn đã sử dụng được bao lâu rồi, có phải nó đã quá cũ rồi không? Máy móc hay bất cứ thứ nào cũng đều có thời hạn sử dụng. Nếu đã quá cũ rồi thì chắc chắn các bộ phận máy móc, linh kiện trong máy tính của bạn cũng đã cũ và “già” rồi đó.
 
Cách tăng tốc laptop hiệu quả nhất
 
  • Hệ thống windows khởi động chậm
 
máy tính hiện đại hay máy tính bình thường với cấu hình thấp, hệ thống cũng cần phải có một khoảng thời gian nhất định để khởi động. Tuy nhiên, nếu như bạn cài đặt các chương trình trong máy tính cùng khởi động với windows, tức là sẽ khiến cho hệ thống này phải tải thêm các ứng dụng khác cùng một thời điểm. Chính vì thế, hệ thống sẽ mất một khoảng thời gian mới khởi động xong. Việc của bạn là hãy cài đặt lại, không cho chương trình nào khởi động cùng hệ thống. Khi nào cần dùng thì bật lên là được.
 
  • Ổ đĩa cứng máy tính của bạn bị phân mảnh
 
Nguyên nhân tiếp theo khiến cho máy tính của bạn bị chạy chậm chính là do ổ đĩa cứng trên máy tính của bạn đã bị phân mảnh. Nếu như bạn thường xuyên thực hiện việc truy xuất dữ liệu từ ổ đĩa cứng của mình, khả năng cao ổ đĩa của bạn đã bị phân mảnh rồi đó. Điều này đồng nghĩa với việc dữ liệu của bạn đã bị phân mảnh và không theo thứ tự nào cả. Vì thế, khi muốn sử dụng dữ liệu nào đó thì việc hệ thống phải mất thêm thời gian tìm kiếm sẽ khiến cho các thao tác trở nên chậm chạp hơn.
 
Cách tăng tốc laptop hiệu quả nhất
 
  • Ổ cứng của bạn bị đầy dữ liệu
 
Nguyên nhân khiến máy tính của bạn bị chậm cũng có thể là do ổ cứng của bạn bị đầy dữ liệu. Hãy thử vào “my computer” sau đó xem dung lượng của các ổ C – D – E của bạn đang ở mức nào, nếu như còn ở mức báo xanh thì tạm ổn còn nếu đang ở ở mức báo đỏ, tức là ổ cứng của bạn đang bị đầy dữ liệu. Khi đã “no” dữ liệu, chắc chắn nó sẽ “ậm ạch” và chậm chạp hơn.
 
  • Pagefile cấu hình của bạn không đúng
 
Pagefile là một dạng tập tin trên ổ cứng của ban, được hệ thống sử dụng làm bộ nhớ ảo để lưu trữ các dữ liệu khi RAM trong máy không đủ chỗ chứa. Nếu như cấu hình của tập tin này mà sai, nó sẽ báo lỗi hoặc khiến cho máy tính của bạn bị chậm.
 
Ngoài ra, việc sử dụng các phần mềm diệt virus hay việc khiến cho máy tính bị nóng quá hoặc khe tản nhiệt bị bẩn do lâu ngày không vệ sinh cũng có thể khiến máy tính của bạn bị chạy chậm. Vậy làm thế nào để khiến máy tính chạy nhanh hơn đây? Câu trả lời sẽ được bật mí tiếp theo ngay dưới đây, bạn hãy cùng tham khảo nhé.
 
Cách tăng tốc laptop hiệu quả nhất
 
2. Các cách tăng tốc máy tính hiệu quả nhất
 
Để giúp bạn giải quyết tình trạng máy tính bị chậm, trừ việc máy tính của bạn đã quá cũ và cần phải chấp nhận hoặc thay máy mới, nâng cấp các linh kiện thì tintucdichvu.com sẽ giúp bạn tăng tốc máy tính bằng một số cách đơn giản dưới đây nhé.
 
  • Hãy dọn rác trong hệ điều hành của bạn
 
Cách đầu tiên để làm máy tính của bạn chạy nhanh hơn, đơn giản thôi, hãy dọn rác trong hệ điều hành máy tính. Bạn sẽ làm theo những thao tác sau:
 
+ Bạn sẽ vào “my computer” sau đó nhấp chuột phải vào ổ đĩa đang chứa hệ điều hành của bạn, thường sẽ là ổ C và nhấp vào dòng “properties”.
+ Tiếp tục khi có cửa sổ mới hiện ra thì bạn chọn Disk Cleanup.
+ Khi cửa sổ Disk Cleanup hiện ra, bạn tích vào toàn bộ các mục tại Disk CleanupFiles to delete rồi chọn OK.
+ Tiếp tục có 1 cửa sổ mới hiện ra với 1 lệnh Delete Files và Cancel thì bạn chọn Delete Files để xóa toàn bộ rác trong hệ điều hành của bạn.
 
Cách tăng tốc laptop hiệu quả nhất
 
  • Thực hiện chỉnh kích thước thùng rác cho mỗi ổ đĩa
 
Với mỗi một ổ đĩa sẽ có thùng rác dung lượng khác nhau để lưu trữ các file bị xóa. Hệ điều hành mặc định sẽ tự động để xác định dung lượng thùng rác cho mỗi ổ đĩa. File bị xóa sẽ được lưu tạm thời ở đó và khi đầu file rác mới thì tự động file rác cũ sẽ được xóa đi vĩnh viễn. Bạn hãy chỉnh dung lượng cho mỗi thùng rác để việc chứa file rác được nhiều hơn.
 
  • Thay đổi số bộ vi xử lý khi bạn thực hiện bật hoặc tắt máy tính
 
Mỗi bộ vi xử lý máy tính khác nhau sẽ khác nhau về một mức xử lý. Hệ điều hành mặc định sẽ chọn một con số nào đó cho máy tính của bạn. Lúc này, để tăng tốc độ máy tính của bạn lên thì bạn cần tăng tối đa số bộ vi xử lý khi khởi động máy tính để tăng tốc độ khởi động hệ điều hành của máy tính lên.
 
Cách tăng tốc laptop hiệu quả nhất
 
  • Hãy tắt chế độ Restore của Windows
 
Chế độ Restore của Windows là chế độ giúp người dùng khôi phục được tình trạng máy tính vào một thời điểm cụ thể nào đó. Tuy nhiên thì khi máy tính bị lỗi sẽ không sử dụng được chế độ này. Vì thế, tốt nhất bạn nên tắt việc khởi động cùng với Windows, chỉ khi nào cần thì bật lên mà thôi.
 
  • Hãy bật, tắt các chương trình khởi động cùng với windows
 
Việc để quá nhiều chương trình khởi động cùng với windows như đã nói trên đây khiến cho hệ thống khởi động chậm. Vì thế, bạn nên tắt các phần mềm không cần thiết đi để máy tính có thể chạy nhanh hơn, khởi động nhanh hơn.
 
Ngoài ra, bạn còn có thể thực hiện các cách như không chạy quá nhiều ứng dụng cùng 1 lúc khi dùng máy tính, kiểm tra lỗi trên ổ cứng, chống phân mảnh ổ cứng, h hãy làm vệ sinh cho máy tính của bạn định kỳ khoảng 6 tháng 1 lần, xóa đi các tập tin bạn không sử dụng,…
 
Cách tăng tốc laptop hiệu quả nhất
 
Trên đây chính là những cách tăng tốc máy tính bàn hiệu quả nhất mà chúng tôi muốn bạn tham khảo. Hy vọng với những gợi ý đó bạn sẽ thấy việc sử dụng máy tính trở nên nhanh hơn, hiệu quả hơn. Nếu thắc mắc về bất cứ thông tin nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi.
4.65 sao của 1585 đánh giá
Cách tăng tốc laptop hiệu quả nhất
Cách tăng tốc laptop hiệu quả nhất
Tin tức Tư vấn miễn phí 0911551550 Số 2 Lê Duẩn, Phường Phước Trung, Thành Phố Bà Rịa, Bà Rịa Vũng Tàu
0911551550
0911551550