Các cửa hàng kinh doanh thì việc quản lý nhân viên bán hàng rất quan trọng, để không ảnh hưởng đến doanh thu cửa hàng. Vậy đâu mới là cách quản lí nhân viên hiệu quả thì hãy xem qua bài viết này nhé.

Các cách quản lý nhân viên bán hàng khỏi tình trạng gian lận

Luôn có ít nhất 2 người tại cửa hàng

Cách Quản Lý Nhân Viên Cửa Hàng Kinh Doanh Hiệu Quả

>>> Xem thêm: Mẫu máy quét mã vạch chất lượng cao cho cửa hàng của bạn.

Tại mọi thời điểm trong cửa hàng luôn có 2 người, 1 người bán hàng, 1 người thu ngân để tăng tính khách quan, tránh hiện tượng người bán hàng lấy khách nhiều tiền hơn so với giá ghi trong phần mềm. Tuy nhiên vẫn có tình trạng 2 người này thông đồng với nhau lấy hơn của khách hàng.

Luân phiên nhân viên

Phải thay phiên nhân viên giữa các cửa hàng với nhau tạo nên môi trường làm việc mới mẻ, tránh chuyện thông đồng với nhau, nhưng rất có thể sau 1 thời gian ngắn họ sẽ trở thành bộ đôi ăn ý. Vì vậy, đây cũng chưa phải cách quản lý nhân viên hiệu quả và triệt để.

In hóa đơn cho khách hàng

Cách Quản Lý Nhân Viên Cửa Hàng Kinh Doanh Hiệu Quả

Bắt buộc phải in hóa đơn từ phần mền bán hàng cho mỗi giao dịch, có bảng thông báo yêu cầu khách hàng lấy hóa đơn sau khi thanh toán để bảo vệ quyền lợi của mình. Mọi giao dịch trong phần mềm bán hàng đều có hoạt động “In hóa đơn”, nếu thu ngân nào không in thì sẽ bị trừ tiền theo quy định. Đồng thời, phần mềm này cũng không cho phép thu ngân xóa, sửa chứng từ mà chỉ được phép điều chỉnh hoặc chuyển quyền cho người quản lý cao hơn thực hiện.

Với các mặt hàng được phép mặc cả, nhân viên sẽ bán giá cao hơn nhưng lại nộp giá thấp và hưởng số chênh lệch đó. Trường hợp này thì bạn chỉ còn cách là yêu cầu khách hàng chú ý lấy hóa đơn thanh toán mà thôi.

Hóa đơn bán hàng được in ra, nếu nhân viên có muốn sửa hóa đơn thì phần mềm cũng ghi lại hành động đó, vì thế nhân viên khó mà gian dối được. Tuy nhiên, nhiều khách hàng do vội quá nên không lấy hóa đơn khiến cho việc quản lý đôi khi không thực sự hiệu quả.

Đưa người nhà vào kiểm soát

Cách Quản Lý Nhân Viên Cửa Hàng Kinh Doanh Hiệu Quả

Bạn có thể nhờ một người thân giúp quản lý cửa hàng, tuy nhiên, không phải lúc nào cũng tìm được người nhà làm công việc này.

Lắp camera giám sát

Đôi khi chiếc camera không thể theo dõi 100% hoạt động của nhân viên, nhưng nó lại tạo ra đòn tâm lý khiến họ phải trung thực hơn mà thôi, vì thế đây là một trong các cách quản lý nhân viên hiệu quả và được sử dụng rộng rãi hiện nay. Nhưng không phải camera nào cũng theo dõi hết tình huống, đối với những người làm việc lâu năm thì họ còn có những mánh khóe qua mặt được màn hình giám sát một cách điệu nghệ.

Xây dựng chính sách thưởng – phạt

Bạn nên xây dựng một chính sách thưởng phạt theo doanh thu, theo trách nhiệm nhằm khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên quản lý bán hàng. Có thưởng thì cũng phải có phạt, không chỉ giúp cho họ nâng cao năng lực, tạo động lực để phấn đấu mà còn cần phải có những hình phạt nhất định để họ chú ý thực hiện cho tốt để không bị mất tiền oan.

Tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp

Cách Quản Lý Nhân Viên Cửa Hàng Kinh Doanh Hiệu Quả

Xây dựng chính sách, văn hóa tinh thần, tạo môi trường làm việc thân thiện, hòa đồng, tình cảm, tôn trọng lẫn nhau để nhân viên bán hàng cảm thấy đây là công việc gắn bó lâu dài, giảm thiểu rủi ro trong quản lý nguồn lao động này.

Nếu như bạn cảm thấy những giải pháp trên là chưa đủ mạnh. Thì với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ ngày nay, phần mềm quản lý bán hàng với tính năng quản lý nhân viên ra đời cho phép người sử dụng lao động kiểm soát tình hình một cách đơn giản, tiện lợi, theo dõi doanh số nhân viên chi tiết ở mọi lúc mọi nơi. Là cách quản lý nhân viên cấp dưới thông minh, hiện đại nhất tại thời điểm này.

Tạo nhiều vai trò khác nhau trong cửa hàng

Chủ sở hữu tạo ra nhiều nhóm quyền hạn khác nhau trong một cửa hàng phù hợp với vai trò của từng nhân viên. Mỗi nhân viên sẽ có 1 tài khoản riêng biệt và quyền để thao tác phù hợp với đặc thù của từng công việc thật dễ dàng.

Thiết lập các chi tiết chức năng

Cách Quản Lý Nhân Viên Cửa Hàng Kinh Doanh Hiệu Quả

>>> Xem thêm: Mẫu máy in mã vạch cho cửa hàng của bạn,

Ngoài vai trò tạo nhóm quyền phù hợp như nêu trên, các chủ sở hữu còn có thể thiết lập được quyền truy cập vào các tính năng trong phần mềm phù hợp với vai trò của từng vị trí nhân viên nắm giữ. Qua đó, ta có thể dễ dàng quản lý nhân viên chi tiết mà vẫn bảo mật thông tin một cách triệt để.

Lịch sử giao dịch

Mọi thao tác của nhân viên, các số liệu về giao dịch sẽ được thay đổi ngày trên phần mềm và lưu lại trong lịch sử hệ thống. Và bạn cũng có thể biết được nhân viên đang làm gì, kiểm soát hóa đơn từng nhân viên tạo ra. Như vậy, công việc quản lý nhân sự đã dễ dàng hơn rất nhiều và cũng nâng cao được ý thức trách nhiệm của mỗi người.

Việc quản lí nhân viên hiệu quả hay không thì chủ yếu vẫn nằm ở bạn. Do đó, hãy quan tâm và dành thời gian cho nhân viên của bạn để quản lí và chủ động đưa ra sự khích lệ cho nhân viên của bạn.

5.05 sao của 2864 đánh giá
Cách quản lý nhân viên cửa hàng kinh doanh hiệu quả
Cách quản lý nhân viên cửa hàng kinh doanh hiệu quả
Tin tức Tư vấn miễn phí 0911551550 Số 2 Lê Duẩn, Phường Phước Trung, Thành Phố Bà Rịa, Bà Rịa Vũng Tàu
0911551550
0911551550