Việc thất thoát hàng hóa trong siêu thị, tạp hóa hay cửa hàng bán lẻ gây ra thiệt hại kinh tế cho cửa hàng của bạn. Do đó cần quản lí chặt chẽ cửa hàng từ những ngày đầu. Nhằm giúp bạn hạn chế xảy ra vấn đề này, qua bài viết hy vọng bạn sẽ có những cách bảo vệ tài sản của mình tốt hơn.

1.Nguyên nhân do đâu

Cách Quản Lý Cửa Hàng Chống Thất Thoát Hàng Hóa

>>> Xem thêm: Danh sách máy in hóa đơn trợ thủ không thể thiếu của shop bạn.

 • Quy trình quản lý kho hàng và cách phân cấp, phân quyền cho nhân viên chưa rõ ràng khiến cho việc: Kiểm kê hàng hóa thiếu chính xác, dán nhầm mã hàng giữa các sản phẩm với nhau gây chênh lệch giá, sắp xếp, trưng bày hàng hóa không theo trật tự gây khó khăn khi tìm kiếm, dẫn đến chính nội bộ làm thất thoát.
 • Nhân viên tận dụng các chính sách khuyến mãi và thẻ khách hàng để chuộc lợi.
 • Nhân viên nhận tiền từ khách hàng nhưng không nộp lại cho công ty.
 • Khách hàng vào quầy lấy cắp (thường là đối với những sản phẩm, phụ kiện nhỏ, dễ bỏ túi, giấu trong người).
 • Khách hàng đã sử dụng tại chỗ đối với những mặt hàng ăn liền ngay trong cửa hàng mà không chịu thanh toán.
 • Khách hàng cố tình bóc và dán tem giá của sản phẩm rẻ hơn lên những món đồ cần mua nhằm che mắt khiến nhân viên tính sai giá.

Nguyên nhân xảy ra thất thoát hàng hóa mà hơn nửa trong số đó diễn ra là do nội bộ bên trong. Hành vi đánh cắp của khách hàng cũng một phần do sự quan sát lỏng lẻo của nhân viên khiến cho khách hàng tận dụng thời cơ thực hiện hành vi gian lận. Từ đó có thể thấy rằng để khắc phục được tình trạng này thì chúng ta phải tìm ra phương pháp xây dựng, quản lý nội bộ một cách trình tự.

2. Cách quản lý hàng hóa hiệu quả chống thất thoát

Cách Quản Lý Cửa Hàng Chống Thất Thoát Hàng Hóa

Bước đầu tiên quản lý kho cho các shop, doanh nghiệp vừa và nhỏ là kiểm kê và số hóa toàn bộ thông tin liên quan đến sản phẩm, đối tác cung cấp, hàng tồn kho. Bạn có thể sử dụng sổ tay, hoặc bảng tính, excel nếu như chỉ bán hàng tại chỗ, không kinh doanh thêm trên website online hoặc một sàn thương mại điện tử nào khác. Nhưng đừng quên, cuối ngày, toàn bộ số liệu này cần được nhập vào file tính và cộng, trừ sao cho khớp với doanh số tiền mặt thu được. Và số tiền này lại cần phải khớp với lượng hàng hóa đã bán được, để tính ra lượng hàng tồn kho tại shop, cửa hàng. Phương pháp này chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn quản lý hàng hóa hiệu quả, chống thất thoát.

Những thông tin cần hiển thị trong mẫu quản lý kho hàng hóa bằng file excel gồm:

 • Tên sản phẩm SKU hoặc mã sản phẩm nội bộ của bạn. Bạn có thể tự đặt mã cho hàng hóa theo thói quen hoặc sử dụng mã sản phẩm được nhà sản xuất in trên tem/nhãn mác.
 • Đơn vị tính: chiếc/cái/bộ/hộp… Điều này rất cần thiết với những sản phẩm không bán lẻ hoặc chỉ bán theo set, tránh sự hiểu lầm của nhân viên khi bán hàng.
 • Giá bán buôn.
 • Giá bán lẻ.
 • Đặc tính sản phẩm: màu hoặc kích cỡ, chất liệu.
 • Nhà cung cấp hoặc tên nhà sản xuất.
 • Số lượng tồn kho.
 • Số phiếu nhập kho.
 • Hình ảnh sản phẩm: Nhiều người kinh doanh chủ quan về chụp hình sản phẩm. Nhưng thực ra đây là một sai lầm. Đành rằng, bán ở Pos không cần file ảnh để tiếp thị như bán trên website hoặc facebook. Nhưng bạn lại rất cần nó khi thiết kế brochure hoặc báo giá.

Lắp camera quan sát hoạt động cửa hàng

Cách Quản Lý Cửa Hàng Chống Thất Thoát Hàng Hóa

Camera được lắp đặt trong các góc của cửa hàng đặc biệt là tại quầy thu ngân giúp chủ shop bao quát được toàn bộ hoạt động ra vào của người mua cũng như thái độ làm việc của nhân viên hoạt động. Đừng tiền chi ra vài trăm ngàn đến vài triệu mua camera giám sát shop, doanh nghiệp.

 • Xác định số lượng lắp đăt camera cho cửa hàng, shop.
 • Xác định các vị trí hay góc tối mà có thể bạn nghỉ sẽ mất trộm. trong cửa hàng, shopcó nhiều góc khuất và diện tích không rộng lắm nên chọn những sản phẩm camera có ống kính 3.6 cho góc quan sát rộng hơn.
 • Chọn camera hồng ngoại, có thể hoạt động được cả ngày và đêm, không bị bắt màu vì cửa hàng, shop luôn có những hàng hóa có rất nhiều màu.

Trang bị thiết bị an ninh và cổng an ninh

Cách Quản Lý Cửa Hàng Chống Thất Thoát Hàng Hóa

>>> Xem thêm: Các mẫu laptop cũ để trang bị cho nhân viên thu ngân của bạn.

Việc sử dụng các tem an ninh dán hoặc đinh cứng nên những mặt hàng có giá trị lớn thì sẽ khiến cho khách mua không thể bóc, đánh cắp được tránh thất thoát do yếu tố bên ngoài. Còn những mặt hàng nhỏ thì nên tập trung trưng bày tại một quầy, nên đặt cạnh quầy thu ngân và có nhân viên giám sát túc trực sẽ đạt hiệu quả hơn.

Mong rặng với những cách thức trên bạn sẽ có thể quản lí hàng hóa hiệu quả từ đó tránh thất thoát và giúp nâng cao doanh thu cửa hàng của bạn nhé.

4.85 sao của 3167 đánh giá
Cách quản lý cửa hàng chống thất thoát hàng hóa
Cách quản lý cửa hàng chống thất thoát hàng hóa
Tin tức Tư vấn miễn phí 0911551550 Số 2 Lê Duẩn, Phường Phước Trung, Thành Phố Bà Rịa, Bà Rịa Vũng Tàu
0911551550
0911551550