Đầu in là bộ phận quan trọng nhất của máy in mã vạch. Muốn in được thì cần phải có bộ phận này. Khi đầu in hỏng sẽ làm giảm chất lượng in và mã vạch in ra không được sắc nét. Nếu không biết cách sử dụng đầu in thì sẽ nhanh bị hỏng và tốn kém chi phí mua đầu in mới để thay thế.
 
Một số loại máy in mã vạch có độ bền đầu in là 100km. Tuy nhiên nếu đầu in không được sử dụng đúng cách và bảo dưỡng thường xuyên thì chỉ in được trên 2km giấy thì đầu in của bạn đã bị mòn hoặc bị chất bẩn tích tụ phá hỏng.
 
Cách Kéo Dài Tuổi Thọ Đầu In Của Máy In Mã Vạch
 
Ứng dụng của máy in mã vạch trong đời sống
 
1. Ứng dụng trong ngành sản xuất
 
Khi hoàn thành sản phẩm thì mỗi một sản phẩm sẽ được dán mã vạch chứa thông tin sản phẩm: thông tin quốc gia sản xuất, tên doanh nghiệp, lô hàng, tên sản phẩm... để hỗ trợ kiểm kho, xác định thông tin hàng hóa trong quá trình vận chuyển, bán hàng, trả hàng,...
 
2. Ứng dụng trong y tế
 
Người ta có thể in thông tin lên tem nhãn và dán vào các mẫu phẩm xét nghiệm hay tạo mã vạch kiểm soát dược phẩm nhằm tránh tình trạng nhầm lẫn trong cấp phát thuốc.
 
Ứng dụng mã vạch để kiểm soát thông trong tin truyền máu, kiểm soát hồ sơ bệnh nhân, thông tin bệnh nhân.
 
Cách Kéo Dài Tuổi Thọ Đầu In Của Máy In Mã Vạch
 
3. Ứng dụng vận chuyển hàng hóa, chuyển phát nhanh
 
Đối với lĩnh vực vận chuyển hàng hóa người ta sẽ dán mã vạch lên hàng hóa, kiện hàng. Kiểm soát kiện hàng thông qua thông tin được mã hóa bằng mã vạch. Tích hợp mã vạch trong kiểm soát hàng hóa, bưu kiện giúp rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa và quản lý hàng hóa vận chuyển chính xác tuyệt đối.
 
4. Ứng dụng bán lẻ, kiểm soát hàng tồn kho
 
Mỗi một sản phẩm hàng hóa khi được nhập về cửa hàng hay siêu thị đều được gắn một mã vạch chứa thông tin tên sản phẩm, giá bán, hạn sử dụng (nếu có)... nhằm hỗ trợ quá trình thanh toán, kiểm kho dễ dàng, tiện lợi.
 
Cách Kéo Dài Tuổi Thọ Đầu In Của Máy In Mã Vạch
 
5. Ứng dụng kiểm soát, kiểm kê tài sản
 
Tài sản khi nhập kho, trước khi đưa vào sử dụng trong doanh nghiệp sẽ được gán mã vạch chứa thông tin tài sản: tên tài sản, thời gian bảo hành, bộ phận được cấp... để việc kiểm soát, kiêm kê tài sản được chính xác hơn.
 
Phương pháp kéo dài tuổi thọ đầu in của máy in mã vạch
 
1. Vệ sinh đầu in theo định kỳ
 
Để đầu in được bền hơn bạn nên làm sạch đầu in mã vạch vào mỗi lần bạn thay cuộn giấy hay mực in. Không được sử dụng dụng cụ bằng kim loại hay vật cứng để làm sạch vết keo hay chất bẩn tích tụ trên đầu in nhiệt vì sẽ gây xước đầu in. Bạn có thể dùng bút hay chổi chuyên dụng, vải bông, bông thấm cồn để vệ sinh đầu in.
 
Khi lau đầu in bạn nên lau theo một chiều, tránh động tác đưa qua đưa lại vì bụi bám trên khăn lau có thể làm xước bề mặt đầu in.
 
Cách Kéo Dài Tuổi Thọ Đầu In Của Máy In Mã Vạch
 
2. Làm sạch trục lăn thường xuyên
 
Giấy in thường có bụi giấy và bụi bẩn nếu sử dụng lâu ngày những bụi bẩn này sẽ bám vào và tích tụ lên đầu in và trục lăn. Vì thế ngoài việc vệ sinh đầu in bạn cũng nên vệ sinh trục lăn bằng cách dùng vải bông mềm có thấm cồn y tế để lau vệ sinh. Nếu trục lăn bị kẹt giấy bạn hãy dùng tay xoay trục lăn và gỡ giấy ra từ từ. Tránh dùng những vật cứng sắc nhọn để gỡ giấy để khỏi làm hỏng con lăn cao su.
 
3. Sử dụng mực và giấy in chuẩn theo nhà sản xuất khuyên dùng
 
Giấy in kém chất lượng sẽ có nhiều bụi giấy và bụi bẩn nếu sử dụng cho máy in mã vạch của bạn có thể làm xước hoặc mài mòn lớp phủ bảo vệ các chấm phát nhiệt trên đầu in. Khi lớp bảo vệ bị tổn thương, các điểm phát nhiệt của đầu in sẽ nhanh chóng bị hỏng và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng in ấn. Vì vậy bạn hãy sử dụng loại decal in mã vạch được khuyến cáo sử dụng cho chiếc máy in của bạn. Điều này không chỉ giúp bạn in ra được tem nhãn có chất lượng tốt mà còn giúp đầu in được bền hơn.
 
Cách Kéo Dài Tuổi Thọ Đầu In Của Máy In Mã Vạch
 
4. Điều chỉnh áp lực và nhiệt độ đầu in ở mức vừa đủ
 
Bạn nên thiết lập trục áp lực và nhiệt độ đầu in ở mức khuyến cáo của nhà sản xuất. Đừng tự động thiết lập ở mức tối đa vì nhiệt độ và áp suất ở đầu in sẽ được điều chỉnh lên mức cao nhất. Nhiệt độ cao cùng với độ ma sát lớn sẽ là những tác nhân khiến đầu in của bạn bị hỏng nhanh hơn mức bình thường.
 
5. Tốc độ in hợp lý
 
Bạn không nên in mã vạch ở mức công suất cao nhất mà hãy in ở mức vừa phải. Nhưng lưu ý cũng phải phù hợp với tốc độ khuyến cáo cho loại giấy in (vật liệu in) bạn đang dùng.
 
Cách Kéo Dài Tuổi Thọ Đầu In Của Máy In Mã Vạch
 
6. Đậy nắp máy in khi không sử dụng
 
Khi không dùng đến máy người sử dụng cần đóng nắp máy lại để bảo vệ đầu in và các bộ phận khác của máy in khỏi bám bụi. Nếu cẩn thận hơn có thể phủ khăn trùm kín máy sẽ tránh bụi tốt hơn.
 
7. Không nên dùng tay hay vật dụng cứng để chạm vào bề mặt đầu in
 
Bề mặt đầu in rất dễ bám bụi vì thế bạn không nên chạm tay trực tiếp vào đầu in nhiệt của máy. Khi vệ sinh bạn nên sử dụng dây tiếp địa để tránh bị sốc (điện giật) bởi điện năng tích tụ trong đầu in. Tốt nhất nên ngắt điện trước khi vệ sinh đầu in để tránh điện giật.
 
Cách Kéo Dài Tuổi Thọ Đầu In Của Máy In Mã Vạch
 
Hy vọng với bài viết trên đây sẽ giúp bạn vệ sinh đầu in và các bộ phận khác của máy đúng cách để kéo dài tuổi thọ cho đầu in của máy in mã vạch.
4.95 sao của 2778 đánh giá
Cách kéo dài tuổi thọ đầu in của máy in mã vạch
Cách kéo dài tuổi thọ đầu in của máy in mã vạch
Tin tức Tư vấn miễn phí 0911551550 Số 2 Lê Duẩn, Phường Phước Trung, Thành Phố Bà Rịa, Bà Rịa Vũng Tàu
0911551550
0911551550