Đối với những ngưi đang còn là học sinh và sinh viên đang trong độ tuổi đi làm và đi học không có nhiều khả năng về kinh tế nhưng vẫn muốn sở hữu cho mình chiếc laptop để có thể dễ dàng hơn trong việc học tập và làm việc thì các bạn có thể tìm đến những lựa chọn đó là mua những chiếc laptop cũ. Vậy làm sao để tìm được một chiếc laptop cũ ưng ý mà không bị mất “oan” tiền? Sau đây là một số cách mà chúng ta có thể tránh được những rủi ro trên.

 

Cách mua máy laptop cũ

 

Trước tiên khi mua một chiếc laptop cũ thì bạn cần phải xác đnh được nhu cầu của mình sử dụng chiếc laptop đó như thế nào. Sử dung laptop cho công việc văn phòng xem phim lưt web hay dùng đ chơi game. Khi đã xác đnh được mục đích của mình sử dụng chiếc laptop bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được laptop phù hợp được với giá tiền mình bỏ ra. 

Ví dụ, nếu có 10 triệu đồng mà chỉ dùng cho các nhu cầu công việc văn phòng, lướt web, xem phim, giải trí nhẹ nhàng thì có rất nhiều lựa chọn. Bạn chỉ cần tìm một máy nào đó dùng Core i3 - i5 đời cũ, RAM 4GB và tốt nhất là mỏng nhẹ một chút để dễ mang theo. Trong đi đó, nếu muốn chơi game hay sử dụng cho các nhu cầu nặng hơn như thiết kế, chỉnh sửa hình ảnh, video… thì tầm giá 10 triệu khá khó nhằn. Bạn nên tiết kiệm thêm để mua hẳn một chiếc máy có CPU mạnh hơn, từ i5 trở lên, RAM 8GB trở lên và có thêm card đồ họa phù hợp.

Có rất nhiều thứ bạn cần kiểm tra trước khi quyết đnh mua laptop cũ. Dưi đây là danh sách những thành phần đó:

Vỏ máy: Soi kĩ các góc cạnh của máy để xem có bị móp méo, sứt mẻ, vỡ, gãy không. Các ốc vít có còn nguyên không, đã bị trờn, lỏng không. Nếu ốc bị trờn, lỏng thì không nên mua vì quá trình sửa chữa, thay thế và bảo dưỡng sau này sẽ gặp khó khăn.

 

Màn hình: Bạn cần kiểm tra xem có điểm chết không, có bị chảy mực không, nếu là màn cảm ứng thì có bị đơ không, nhận diện điểm chạm có chính xác không. Bạn có thể tải phần mềm Dead pixel locator về tìm điểm chết và mở Paint lên vẽ xem cảm ứng có chuẩn chưa. Màn hình là thành phần cực kì quan trọng với ai có nhu cầu chỉnh sửa hình ảnh, video nên bạn cần kiểm tra thật kĩ.

 

Cách mua máy laptop cũ

 

Vi xử lý, RAM: Hãy tải phần mềm AIDA64 về cài đặt và kiểm tra các thông số phần cứng của máy. Phần mềm này cho phép bạn xem thông tin về vi xử lý, RAM, ổ cứng, pin… rất chi tiết. Nếu thấy thông báo lỗi ở các thành phần trên, nhất là về RAM và ổ cứng thì hoàn toàn không nên mua máy. 

Ổ cứng: Thành phần này là dễ bị hỏng nhất với các máy dùng HDD. Bạn có thể tải HDD scan về kiểm tra xem có bị lỗi Bad Sector không. Nếu thấy có nhiều dòng thông tin bị đánh màu cam hoặc đỏ thì nên yêu cầu thay ổ cứng mới hoặc chuyển sang xem một chiếc máy khác.

Wifi: Một số máy laptop có khả năng bt Wifi kém hơn bình thường, ví dụ như khi máy có vỏ hoàn toàn bằng kim loại. Hãy thử so sánh cột sóng, tốc độ tải qua Wifi với điện thoại hay máy laptop khác đặt ngay bên cạnh để rõ.

Loa ngoài: Cách dễ nhất là hãy mở nhạc từ Youtube hay Zing Mp3, bật mức âm lượng cao nhất và nghe kĩ xem có bị rè không, hai kênh trái phải có lệch nhau không.

Bàn phím: Hãy bấm mọi phím trên bàn phím vài lần để xem nó có hoạt động không, có bị kẹt phím không. Các máy quá cũ có thể còn bị mờ kí tự và mất đi đ đàn hồi ở một số phím hay sử dụng.

Touchpad: Touchpad là công cụ rất quan trọng đ tương tác với máy nên bạn cần kiểm tra thật kĩ: Nó có rê chuột chính xác không, có bị “giật cục” không, có hay nhảy lung tung không, có nhận đúng s lưng điểm chạm tối đa không? Một số máy có thể bị lỗi đơ, loạn cảm ứng Touchpad khi quá nóng nữa và bạn cần liên lạc tới bên bán để xử lý ngay.

Pin: Cũng sử dụng AIDA64, nếu bạn thấy pin đã báo chai (Wear Level) khoảng 40% trở lên thì nên yêu cầu cửa hàng đổi pin mới ngay hoặc giảm tiền rồi mang ra hãng thay cho chắc ăn. Nếu không được, hãy chuyển sang một chiếc máy/model khác.

Webcam: Bạn có thể bấm Windows, gõ “camera” và mở trình chụp ảnh của máy lên hoặc truy cập vào các website webcam trực tuyến để thử bằng cách Google từ khóa “webcam test”.

Các cổng kết nối: Hãy dùng thử tất cả các cổng USB, LAN, HMDI, VGA… có trên thân máy càng sớm càng tốt. Nếu có vấn đề trong những ngày đầu thì phải liên lạc ngay tới bên bán đ được xử lý.

Quạt tản nhiệt: Đây cũng là thành phn đáng quan tâm, bởi một số chiếc máy vì quá nóng nên đã bị tháo vỏ và hàn chết mạch quạt vào bo mạch chính để quạt luôn hoạt động. Cách kiểm tra là bật máy lên sử dụng, mở chế độ Sleep và xem xem quạt có tiếp tục chạy không. Nếu có thì bỏ ngay ý định mua chiếc máy đó đi nhé.

Cách mua máy laptop cũ

Phía trên là một số cách để các bạn có thể kiếm tra máy laptop để tránh những trường hợp mua phải những máy kém chất lượng. Chúc các bạn thành công và tìm được chiếc laptop ưng ý phù hợp với số tiền mình bỏ ra. 

4.55 sao của 1520 đánh giá
Cách Mua Máy Laptop Cũ
Cách Mua Máy Laptop Cũ
Kinh Nghiệm Mua Laptop Cũ Tư vấn miễn phí 0911551550 Số 2 Lê Duẩn, Phường Phước Trung, Thành Phố Bà Rịa, Bà Rịa Vũng Tàu
0911551550
0911551550